Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy vitamin E có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật - nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học Đại học Kiel, Đức.

Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy vitamin E có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật - nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học Đại học Kiel, Đức.

Nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra rằng ở những người mắc bệnh sỏi mật cũng có tỷ số alpha – tocopherol (một dạng vitamin E)/ cholesterol thấp hơn so với người bình thường. Tỷ lệ này cũng tương tự đối với dạng gamma – tocopherol nhưng kết quả không có ý nghĩa thống kê.

Nghiên cứu cắt ngang trên một nhóm gồm 582 người ở độ tuổi trung bình 62, phụ nữ chiếm 38,5%. Các nhà khoa học đã lấy mẫu máu từ các đối tượng nghiên cứu, từ đó đo tỷ lệ nồng độ giữa LDL (lipoprotein tỷ trong thấp - low cholesterol lipoprotein) và hai dạng vitamin E khác nhau (alpha và gamma-tocopherol). Sau đó, họ tính toán mối liên quan giữa bệnh sỏi mật và nồng độ vitamin E, giữa bệnh sỏi mật và tỷ lệ vitamin E/cholesterol.

 Vitamin E giúp ngăn ngừa sỏi mật nhờ tác động chống lại stress oxy hóa

Vitamin E giúp ngăn ngừa sỏi mật nhờ tác động chống lại stress oxy hóa

Một số giả thiết cho rằng quá trình stress oxy hóa và các gốc tự do có vai trò quan trọng trong sự phát triển bệnh túi mật. Do đó, lượng vitamin E cao có thể giúp cơ thể bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giảm nguy cơ sỏi mật. Nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho thấy sự hấp thu vitamin E ở người bị sỏi mật và sự bất thường trong bài tiết dịch mật liên quan đến tình trạng thiếu hụt vitamin tan trong chất béo, trong đó có vitamin E. Do đó, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng cần có những công trình thử nghiệm sâu hơn để chứng minh giả thuyết vitamin E giúp ngăn ngừa bệnh sỏi mật.

Mặc dù nghiên cứu cho thấy nồng độ cao hơn của chất chống oxy hoá là vitamin E có thể giúp ngăn ngừa bệnh sỏi mật nhưng không nên quá lạm dụng việc sử dụng vitamin E, tốt nhất nên bổ sung vitamin E từ các thực phẩm như măng tây, quả bơ, rau bina, bí đỏ, hạt ngũ cốc…  trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

https://www.nutraingredients.com/Article/2018/02/13/Could-vitamin-E-protect-against-gallstones

Bình luận